UỐNG NƯỚC ĐUN SÔI ĐỂ NGUỘI CÓ THẬT SỰ TỐT?

Uong Nuoc Dun Soi De Nguoi Co That Su Tot Monni

Hiện nay có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề uống nước đun sôi để nguội. Hãy cùng Monni điểm qua một số quan điểm và góc nhìn khoa học.

1. Nước đun sôi để nguội để lâu ngày có thể bị thiu?

 • Một lý do bị thiu được một công bố trên Dailymail khẳng định là do nước hấp thụ khí CO2 sau đó cùng với nước (H2O) tạo thành axit cacbonic ( H2CO3 ) làm cho nước có vị chua khi uống.
 • Quan điểm trên về cơ bản là không đúng. Trong nước luôn có lượng ion Cacbonic (Bicacbonat và Cacbonat) nhất định, khi đun sôi nước, ion Cacbonic chuyển thành khí CO2 và khuếch tán ra ngoài môi trường. Khi nước đun sôi được để nguội, nước sẽ hấp thụ lại lượng CO2 để cân bằng lại icon Cacbonic vốn có trước khi đun sôi và không hấp thu thêm lượng khí CO2 nào trừ khi có những thay đổi về nhiệt độ và áp suất. Do đó, trong quá trình bảo quản nước và sử dụng, nước sẽ không có sự thay đổi về tính axit trừ khi bị nhiễm thêm tạp chất từ bên ngoài trong quá trính bảo quản. Do đó, việc nước bị thiu (uống có vị chua) do nguyên nhân này là không chính xác.
 • Một nguyên nhân nữa cho rằng nước đun sôi để nguội có thể bị thiu do vi sinh vật sau khi đun sôi sẽ bị chết đi và phân rã tạo thành các hợp chất hữu cơ. Đây là nguồn thức ăn dồi dào cho các vi khuẩn tái nhiễm trong quá trình bảo quản và sử dụng, nên vi khuẩn tăng lên gấp bội phần.
 • Về cơ bản lý luận trên là không sai. Trên thực tế, nước cho dù đã đun hay chưa đun đều có khả năng nhiễm khuẩn rất cao khi bảo quản gần các vị trí không đảm bảo vệ sinh. Nước ban đầu nếu chứa nhiều vi khuẩn do lấy từ nguồn sông suối ao hồ bị ô nhiễm, thì đúng là sau khi đun sôi, xác vi sinh vật chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho các vi khuẩn tái nhiễm. Tuy nhiên, nguồn nước được sử dụng hiện nay là “nước máy”, là nước được xử lý bằng Clor nên đã loại bỏ được rất nhiều vi khuẩn có hại. Nên quan điểm trên chỉ đúng khi nguồn nước lấy từ vùng ô nhiễm, chưa nhiều vi sinh vật. Do đó, nước bị thiu do vi khuẩn chủ yếu là do nguồn nước lây ban đầu và cách bảo quản hơn là do quy trình đun sôi để nguội.
 • “Nước máy” được khử khuẩn bằng Clor không thể hoàn toàn loại bỏ 100% vi khuẩn. Nên việc đun sôi nước trước khi uống là cần thiết.

2. Nước đun sôi sôi sẽ sinh ra các chất gây ung thư?

 • Một ý kiến đánh giá rủi ro của việc đun sôi nước sẽ làm tăng nồng độ của các chất gây hại cho cơ thể, trong đó có các chất gây ung thư như kim loại nặng, asen, nitrat. Với nồng độ cao và tiếp xúc lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Điều này không hợp lý. Việc đun sôi để nguội nước chỉ làm nước bay hơi đi với lượng rất nhỏ, theo một tài liệu nói rằng, trong 1h đun sôi nước chỉ bay hơi 6-8% tùy vào dụng cụ đun sôi. Trong khi việc thời gian đạt nhiệt độ sôi và nước bay hơi nhiều trong khoảng 3-5p, cho nước bay hơi đi 1% thì lượng chất độc trong nước tăng lên 1%. Việc đun đến nồng độ gây hại để cho một lần uống nước thì phải đun đến hàng chục lần!

3. Đun sôi nước làm mất đi cấu trúc nước và làm mất đi lượng Oxy hòa tan, nên khi uống vào vi sinh vật đường ruột mất đi lượng Oxy để phát triển?

 • Nước có công thức hóa học là H2O và các phân tử H2O này sẽ liên kết với nhau bằng một liên kết lỏng lẻo không bền vững, sau khi cắt đứt liên kết với phân tử này thì sẽ liên kết ngay với phân tử khác. Cứ thế tồn tại trong dung dịch. Khi đun sôi, nước chỉ bị thay đổi trạng thái vật lý từ dạng này sang dạng khác (lỏng-> hơi) cho quá trình bay hơi và nước đang sôi cũng ở dạng phân tử H2O, chỉ có khác là các phân tử chuyển động nhiệt lớn hơn, di chuyển nhiều hơn, việc liên kết và cắt đứt diễn ra nhanh hơn chứ không có việc thay đổi cấu trúc của nước.
 • Khí Oxy (O2) hòa tan một lượng nhỏ trong nước, khi đun sôi, O2 sẽ bị khuếch tán ra môi trường như với trường hợp của khí CO2. Sau đó tùy thuộc vào nhiệt độ nước, khí O2 sẽ khuếch tán tự nhiên và hòa tan lại vào nước như ban đầu. Không có việc đun sôi nước sẽ làm mất hoàn toàn lượng O2 sau khi để nguội.

4. Đun sôi nước làm mất đi khoáng chất và nguyên tố vi lượng?

 • Các nguyên tố khoáng chất và nguyên tố vi lượng ở đây là gì? Natri, Canxi, Magie, Sắt, Đồng… Để bay hơi được các nguyên tố này cần một nhiệt lượng rất lớn, đến hàng ngàn độ C. Nước chỉ đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Vậy nên các kim loại trên sẽ không bị mất đi trong quá trình đun sôi.
 • Các hợp chất hưu cơ tốt cho cơ thể có trong nước như vitamin C, vitamin B3 đúng là sẽ bị phân hủy trong quá trình đun sôi, nhưng lượng hợp chất này là rất nhỏ và nước uống không phải là nguồn cung cấp chính, thức ăn mới là chủ yếu cung cấp cho cơ thể hằng ngày.
 • Tóm lại, việc đun sôi để nguội nước là rất cần thiết ngoại trừ các nước đóng chai đã được xử lý qua công nghệ hiện đại, có thể sử dụng ngay. Sau khi đun sôi, nước cần phải được bảo quản qua các dụng cụ thích hợp và nơi thích hợp. Các dụng cụ kín thủy tinh thay vì dụng cụ nhựa, để ở nơi hợp vệ sinh và tránh ánh sáng. Tốt nhất nên sử dụng nước đun sôi hết trong ngày.

….
Tham khảo:
1. Lê Phương Anh, Tạp chí Ruy Băng Tím, 2017.
2. Pankaj Kumar Roy, Disinfection of Water by various techniques – comparison based on experimental investigations Desalination and water treament, 2016.
3. Claisen, T., et al, Microbiological effectiveness and cost of disinfecting water by boiling in semi-urban India, 2008.
4. Lewis, A., Answers to every question, editor 2007.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900 292921

Zalo: 098 180 5254

Website: https://monni.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/monni.vn

**Thực phẩm này không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay
Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay