UỐNG NƯỚC CHANH, SẢ, GỪNG SAO CHO ĐÚNG CÁCH?

Chắc hẳn ai đang sử dụng mạng xã hội sẽ không ít lần bắt gặp những chia sẻ về việc nấu nước chanh, sả, gừng để uống có thể ngăn ngừa được COVID-19, nhiều người chia sẻ những công thức khác nhau mà chưa hề được kiểm chứng. Mặc dù chanh, sả, gừng là các gia vị được sử dụng hằng ngày trong gia đình, nhưng việc sử dụng nhiều lần trong ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá và các cơ quan khác trong cơ thể.

Sử dụng chanh, sả, gừng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào?

  • Chanh: trong dịch quả chanh chứa lượng lớn vitamin C, ước tính trong 100g chứa 65 Vitamin C, ngoài ra còn có các chất khác như vitamin B1, acid citric, acid malic… Chính vì chứa nhiều acid hữu cơ như vậy nên làm chanh có vị chua. Vị chua từ chanh sẽ gây ảnh hưởng đến người có bệnh lý liên quan đến dạ dày. Chanh còn có tác dụng lợi tiểu, do đó, việc sử dụng nhiều chanh sẽ kích thích đi tiểu nhiều lần trong ngày, khiến người mệt mỏi. Ngoài ra, chanh còn có tác dụng làm mòn men răng, làm tăng nguy cơ sâu răng.
  • Sả: thành phần chủ yếu là tinh dầu. Sả có vị cay, tính ấm. Sử dụng sả để nấu nước và uống nhiều sẽ làm tăng cảm giác nóng dạ dày, làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày, làm cơ thể nóng lên và có cảm giác khát nước. Ngoài ra, sử dụng quá nhiều sả có thể gây hại cho gan, màng nhầy của dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng của thận.
  • Gừng tươi: gừng có vị cay, tính ấm. Sử dụng gừng lâu ngày có thể làm da bị khô và ngứa. Với 5 ly nước gừng một ngày, có thể xảy ra tình trạng đau đầu, nôn mửa, ợ nóng, tim đập nhanh và mất ngủ. Ngoài ra, gừng còn có làm mắt trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Trên trang thông tin về dịch Bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Bộ Y tế có chia sẻ công thức nấu nước gừng, chanh, sả, mật ong và cách dùng như sau:

  • Nguyên liệu: Chanh ta: 5 quả. Rửa sạch, lột lấy vỏ; Sả: 15 củ. Rửa sạch, đập dập; Gừng tươi: 1 củ. Rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát mỏng; Mật ong: 2 thìa canh (20ml).
  • Cách làm: Đun sôi nước, cho sả đập dập vào đảo đều, cho vỏ chanh và gừng tươi thái lát vào, đảo đều. Đun liu riu khoảng 2-3 phút, tắt lửa, đậy vung. Chắt ra lọ/bình thủy tinh, cho 2 thìa mật ong khuấy đều.
  • Cách dùng: Uống ấm. Mỗi lần dùng 1 ly 100ml (sáng ngủ dậy, giữa ngày và trước khi đi ngủ).
  • Công dụng: Giúp làm sạch đường hô hấp trên; Phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp và virus Corona.

Việc sử dụng nước chanh, sả, gừng theo khuyến cáo của Bộ Y tế ở mực độ 300ml/ ngày chứ không phải dùng thay thế nước lọc sử dụng hằng ngày như nhiều bài chia sẻ đã đưa. Để hạn chế tác dụng không mong muốn và các phản ứng gây hại trên cơ thể, nên tỉnh táo lựa chọn các bài chia sẻ trên trang uy tín và hỏi ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng cho gia đình của mình.
………….
Tham khảo:
1. Trang thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Bộ Y tế, 2020.
2. Giáo trình Y Học Cổ truyền, Nhà xuất bản Y học, 2020
3. Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, 2007

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900 292921

Zalo: 098 180 5254

Website: https://monni.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/monni.vn

Phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm Phú Thọ

**Thực phẩm này không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay
Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay