THUỐC TRÁNH THAI LỰA CHỌN SAO CHO ĐÚNG?

Thuoc Tranh Thai Lua Chon Sao Cho Dung 1

Thuốc tránh thai là một loại thuốc dùng bằng đường uống, giúp kiểm soát sinh sản để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau, Hiểu được đặc tính của từng loại thuốc tránh thai sẽ giúp hiệu quả cao hơn và hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc tránh thai có bao nhiêu loại:

Thuốc tránh thai được phân thành 2 loại chính:

  • Thuốc tránh thai progestin.
  • Thuốc tránh thai kết hợp.

Thuốc tránh thai progestin: là loại thuốc chứa duy nhất hormon progestin. Loại thuốc này cần được uống vào một giờ nhất định trong ngày, nếu không thuốc sẽ không có hiệu quả. Thuốc hoạt động trên cơ chế làm dày chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng nội mạc tử cung – là nơi trứng sau khi tinh, trứng sẽ khó “làm tổ” và ngăn việc thai phát triển.

Thuốc tránh thai kết hợp: hiện nay đa số là thuốc tránh thai kết hợp, chứa cả hai hormon estrogen và hormon progestin. Thuốc kết hợp giữa hai cơ chế, đầu tiên là ngăn hiện tượng rụng trứng xảy ra hàng tháng, bên cạnh đó làm dày thêm chất nhầy ở niêm mạc tử cung ngăn cản tinh trùng vào tử cung.

Gợi ý lựa chọn thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai kết hợp được chỉ định cho phụ nữ muốn sử dụng một biên pháp tránh thai tạm thời có hiệu quả cao. Những đối tượng không được sử dụng: có thai hoặc nghi ngờ có thai, đang cho con bú 6 tuần sau sinh, có nhiều nguy cơ của bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đau nửa đầu, đang bị ung thứ vú, đái tháo đường có biến chứng, bệnh gan nặng có suy giảm chức năng gan trầm trọng ….

Thuốc tránh thai progestin được chỉ định ở phụ nữ muốn sử dụng một biện pháp tránh thai tạm thời có hiệu quả, đặc biệt ở những phụ nữ cho con bú hoặc chống chỉ định với thuốc tránh thai kết hợp. Những đối tượng chống chỉ định tuyệt đối là phụ nữ co thai và bị ung thư vú.

Để sự dụng thuốc tránh thai có hiệu quả, với bất cứ thuốc tránh thai nào bạn cũng nên uống thuốc đều đặn. Khi gặp các tác dụng phụ như nôn mửa hoặc tiêu chảy thì cần sử dụng thêm các biện pháp khác. Việc cần thiết là nên hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi sử dụng và không tự ý ngưng thuốc.

Tham khảo:
1. Hệ thống y tế Quốc gia của Anh (NHS)
2. Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG)
3. Khoa Sản Phụ Khoa – Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900 292921

Zalo: 098 180 5254

Website: https://monni.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/monni.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay
Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay