THỜI GIAN TIÊM MŨI 2 CÁC LOẠI VẮC-XIN ĐƯỢC CẤP PHÉP TẠI VIỆT NAM

Thong Tin Cac Loai Vac Xin Duoc Cap Phep Tai Viet Nam 02

Thời gian gần đây, nhiều người dân thắc mắc về khoảng cách giữa 2 liều tiêm vắc-xin phòng COVID-19 và lo lắng nếu tiêm mũi thứ 2 chậm có làm giảm tác dụng của vắc-xin hay không và nếu quá thời hạn vẫn chưa được tiêm mũi 2 thì có tiêm lại từ đầu hay không?

Theo PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cần tiêm vắc-xin liều 2 theo lịch khuyến cáo. Việc tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch giúp cơ thể sinh ra kháng thể để phòng bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, trong trường hợp thời gian tiêm chậm hơn thì người tiêm cũng không phải tiêm lại từ đầu, vì sẽ không ảnh hưởng hiệu lực của vắc-xin. Đến nay, chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 là bao nhiêu. Những người đã tiêm 1 mũi vắc-xin sau khi tiêm khoảng 14 ngày cơ thể đã có kháng thể giúp phòng bệnh COVID-19 ở mức độ nhất định trước nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt là giảm thiểu nguy cơ bị bệnh nặng. Vì vậy, mọi người không nên quá lo lắng vì trong trường hợp tiêm chậm mũi 2 hơn so với lịch dự kiến thì không phải tiêm lại từ đầu.

Theo Quyết định 3588/QĐ-BYT, có 5 loại vắc-xin phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và quy định khoảng cách giữa 2 mũi tiêm như sau:

1) Vắc-xin AstraZeneca do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất, sử dụng 2 liều cách nhau 8-12 tuần. Ngày 24/9/2021, Uỷ ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã ban hành công văn về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vắc-xin AstraZeneca. Theo đó, Thành phố cho phép người tiêm mũi 1 bằng vắc-xin AstraZeneca sẽ tiếp tục tiêm mũi 2 bằng vắc-xin AstraZeneca hoặc Pfizer sau khoảng thời gian tối thiểu 6 tuần.

(2) Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V) do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất, được tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần.

(3) Vắc xin Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co. Ltd – Trung Quốc sản xuất, được tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần.

(4) Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech, sử dụng tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần.

(5) Vắc xin Spikevax (Tên khác là Moderna) do Moderna sản xuất, sử dụng 2 liều cách nhau 4 tuần.

—————-
Nguồn tham khảo:
1. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh
2. Quyết định 3588/QĐ-BYT ngày 26 tháng 07 năm 2021
3. Báo quân đội nhân dân Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900 292921

Zalo: 098 180 5254

Website: https://monni.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/monni.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay
Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay