THAY ĐỔI BỐI CẢNH NGÀNH Y TẾ SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

Thay Doi Boi Canh Nganh Y Te Sau Dai Dich Covid 19

Cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của ngành Y tế trong 100 năm qua đã buộc cộng đồng chăm sóc sức khoẻ phải thay đổi địa điểm và cách thức chăm sóc bệnh nhân. Tính tới thời điểm ngày 09/10/2021, thế giới có khoảng 4,85 triệu ca tử vong trong tổng số 238 triệu ca nhiễm. Riêng tại Việt Nam, con số là hơn 20 nghìn ca tử vong trong số 827 nghìn ca nhiễm. Một con số đáng báo động cho ngành Y tế Việt nói riêng và Thế giới nói chung. Đại dịch còn diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại, một trong những biện pháp phòng dịch được khuyến cáo là tiêm chủng vắc xin và hạn chế tiếp xúc để tránh dịch lây lan.

Riêng tại Việt Nam, không ít ổ dịch xuất hiện trong các bệnh viện và cơ sở y tế, với mật độ bệnh nhân dày đặc, không đảm bảo được khoảng cách an toàn thì việc dịch bệnh lây lan nhanh chóng là điều luôn được dự báo. Với tình trạng nhu cầu của người dân khám, chữa bệnh luôn cao trong hoàn cảnh đại dịch đang hoành hành, thì đâu sẽ là giải pháp?

Thay Doi Boi Canh Nganh Y Te Sau Dai Dich Covid 19 01

TeleHealth

Telehealth được dịch ra tiếng Việt là y tế từ xa, được Cơ quan quản lý dịch vụ Tài Nguyên Y Tế (The Health Resources Services Administration) định nghĩa là việc sử dụng công nghệ thông tin điện tử và viễn thông để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe lâm sàng từ xa, giáo dục bệnh nhân và giáo dục chuyên nghiệp liên quan đến sức khỏe cộng đồng và quản lý sức khỏe. Các công nghệ bao gồm hội nghị truyền hình, internet, hình ảnh lưu trữ và chuyển tiếp, phương tiện truyền trực tuyến, truyền thông mặt đất và không dây.

Việc chăm sóc sức khoẻ từ xa đã có lịch sử lâu đời. Một bài báo năm 1879 trên tờ Lancet nói về viêc sử dụng điện thoại để giảm các chuyến đến cơ sở y tế của bệnh nhân khi không thực sự cần thiết. Năm 1925, một trang bìa của tạp chí Science and Invention đăng tải hình bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân qua radio và thông qua một thiết bị cho phép ghi hình của một bệnh nhân đang ở xa.

Tại thời điểm đó, Hugo Gernsback, người đã tưởng tưởng ra việc thăm khám sức khoẻ từ xa đã gọi thiết bị của mình là Teledactyl, có rất nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm của ông đưa ra: y tế từ xa, sức khoẻ từ xa, sức khoẻ được kết nối, sức khoẻ kỹ thuật số. Và các nhà khoa học đã cho rằng, chính Hugo Gernsback là người đặt nền móng cho thuật ngữ Telehealth như bây giờ.

Thay Doi Boi Canh Nganh Y Te Sau Dai Dich Covid 19 021

 

TeleHealth trước đại dịch Covid-19

Telehealth mặc dù đã tồn tại hàng thập kỉ trước tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng việc áp dụng hình thức này chưa thật sự phát triển, hầu hết người bệnh đều muốn đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh hơn là ngồi ở nhà và khám qua video. Một số nhà phê bình cho rằng, các tương tác trực tuyến không thực sự khách quan trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Các nhà cung cấp dịch vụ còn vướng phải nhiều quy định, pháp lý trong việc khám chữa bệnh và hàng tá rủi ro có thể phát sinh trong việc khám chữa bệnh trực tuyến, gây nên các khoản bồi thường không nhỏ cho bệnh nhân.

Ở một số nước đang phát triển áp dụng mô hình Telehealth, bảo hiểm còn là một vấn đề không nhỏ, khi quy định chi trả ngặt nghèo. Việc áp dụng Telehealth vào vùng nông thôn không thực sự dễ dàng, hầu hết các thiết bị hỗ trợ y tế từ xa đều phải yêu cầu kết nối internet, trong khi việc internet phủ rộng tới vùng nông thôn không thực sự quá mạnh, làm khó khăn trong việc trực tuyến cũng như trình độ dân trí sử dụng các ứng dụng và chi phí của dịch vụ. Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ không dám mạnh tay đầu tư thời gian và tiền bạc vào để cung cấp và nâng cấp hệ thống chăm sóc sức khoẻ từ xa.

Thay Doi Boi Canh Nganh Y Te Sau Dai Dich Covid 19 06

Trong quá trình COVID-19 bắt đầu bùng phát

Các cơ sở y tế đều hạn chế tiếp nhận bệnh nhân để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhưng nhu cầu khám chữa bệnh không giảm sút. Do đó, mô hình Telehealth được xem như là một giải pháp tối ưu và đã thực sự thể hiện được tiềm năng của nó. Mỹ là một trong những quốc gia có các quy định pháp lý về ngành y tế gắt gao nhất. Trong khi đại dịch bùng phát, Chính phủ Mỹ đã nới lỏng các quy định và cho phép Telehealth ứng dụng tại một số bang đang bị dịch bệnh tàn phá nặng nề. Không nhng thế, còn đầu tư một số tiền khổng lồ để nâng cao chất lượng dịch vụ, thiết bị y tế và thiết bị viễn thông. Một cuộc khảo sát đã cho thấy tỉ lệ các nhà cung cấp dich vụ đã tăng lên đáng kể và lượt truy cập của cá nhân vào các ứng dụng đã tăng lên vượt trội.

Theo đó, bệnh nhân cũng cảm thấy thoải mái và hài lòng trong quá trình khám chữa bệnh. Telehealth cung cấp các dịch vụ chăm sóc ban đầu và khẩn cấp cho các bệnh thông thường mà không để bệnh nhân tiếp xúc với Coronavirus, theo dõi từ xa bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim,  đái tháo đường;, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhà, hỗ trợ thay đổi lối sống lành mạnh như quản lý cân nặng hoặc tuân thủ việc sử dụng thuốc…

Đại dịch bùng phát là điều không ai mong muốn, tuy nhiên mô hình Telehealth đã thể hiện giá trị của mình trong khủng hoảng, các nhà khoa học tin rằng, sau khi đại dịch kết thúc thì Telehealth sẽ có một chỗ đứng không nhỏ trong ngành Y tế Mỹ.

Thay Doi Boi Canh Nganh Y Te Sau Dai Dich Covid 19 05
Nguồn: medinet.hochiminhcity.gov.vn

Chính phủ Trung Quốc, Singapore và Úc đã nêu bật lên các tác dụng phụ tâm lý của COVID-19 và bày tỏ các quan ngại về tác động dài của sự giãn cách và hoảng sợ trong cộng đồng gây hại nhiều hơn COVID-19. Trong trường hợp không có phương pháp đặc trị COVID-19, giảm tiếp xúc hay cách ly xã hội đối với các bệnh nhân mắc phải hoặc có nguy cơ cao là phương thức đơn giản để giảm sự lây lan của virus. Tuy nhiên, việc này sẽ dẫn đến việc giảm tiếp cận từ gia đình, bạn bè, các chương trình phúc lợi xã hội gây ra sự cô đơn dẫn làm tăng nguy cơ trầm trọng thêm các chứng lo âu và các triệu chứng trầm cảm. Nếu không được điều trị kịp thời, những triệu chứng tâm lý này có thể tồn tại lâu dài dẫn đến ảnh hưởng sức khoẻ bệnh nhân và làm tăng chi phí quản lý bệnh tật. Còn kể đến các nhân viên y tế cũng có nguy cơ bị căng thẳng tâm lý vì phải làm việc nhiều giờ hơn và nguy cơ tiếp xúc với virus. Điều này dẫn đến tình trạng lo âu, kiệt sức, xuất hiện các triệu chứng trầm cảm … sẽ tác động đến hệ thống chăm sóc sức khoẻ trong thời kỳ khủng hoảng.

Telehealth đã được Chính phủ 3 nước này áp dụng một cách triệt để, thông qua các hội nghị truyền hình, email, điện thoại hoặc các ứng dụng của điện thoại để trao đổi, truyền tải thông tin, tư vấn, đào tạo cũng như hỗ trợ tâm lý giữa các chuyên gia y tế và bệnh nhân. Mô hình này đã được chứng minh là hữu ích trong việc giúp chăm sóc sức khoẻ tinh thần, hạn chế các di chứng về tâm lý cho bệnh nhân, theo dõi các triệu chứng và hỗ trợ nhanh khi cần thiết cũng như giải quyết vấn đề quá tải cho nhân viên chăm sóc y tế. Không dừng lại ở đó, mô hình Telehealth còn giúp các bệnh nhân từ vùng sâu vùng ta tiếp cận dịch vụ mà không làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

TeleHealth tại Việt Nam trong tình hình Đại dịch COVID-19

Ở Việt Nam, một số bệnh viện đã áp dụng y tế từ xa như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện ĐHYD TPHCM, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế… bên cạnh đó cũng có các phần mềm hỗ trợ triển khai y tế từ xa như YouMed, eDoctor, Healthcare …

Vào ngày 05/01/2021, Bộ Y tế đã bàn hành Quyết định số 28/QĐ-BYT về Ban hành Bộ tiêu chí công nghệ thông tin để thực hiện hoạt động ty tế từ xa, điều này chứng tỏ rằng, bộ y tế đang quan tâm đến chức năng của mô hình Telehealth và có triển vọng phát triển xa hơn trong tương lai. Hoạt động của Y tế từ xa tại Việt Nam bao gồm tư vấn y tế từ xa, hội chẩn tư vấn khám bệnh, chữa bệnh từ xa, hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa, hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh từ xa, hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa và đào tạo chuyển giao kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh từ xa.

Vào ngày 8/8/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố kết nối nền tàng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) tới 100% tuyến huyện và ra mắt trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, dưới sự chỉ đạo thống nhất của Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ trong hơn 2 ngày, các doanh nghiệp công nghệ gồm Viettel, VNPT đã ra quân thần tốc hoàn thành triển khai lắp đặt hệ thống khám chữa bệnh từ xa cho 328 cơ sở y tế tuyến huyện tại 47 tỉnh, thành phố. Đây là các cơ sở y tế cấp huyện còn chưa được kết nối với hệ thống theo danh sách do Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cung cấp. Với sự kiện này, 100% cơ sở y tế tuyến huyện đã được kết nối, góp phần xóa nhòa giới hạn giữa các tuyến, xử lý các ca bệnh khó. Đặc biệt, việc điều trị bệnh nhân COVID-19 sẽ được hội chẩn bởi các chuyên gia hàng đầu mà không nhất thiết phải chuyển lên tuyến trên.

Thay Doi Boi Canh Nganh Y Te Sau Dai Dich Covid 19 04
Nguồn: baochinhphu.vn

Rào cản khi áp dụng Telehealth vào Việt Nam trong tương lai?

Đa số người dân Việt Nam chưa biết được về mô hình TeleHealth, thiếu kiến thức và hướng dẫn chưa được cụ thể rõ ràng sẽ làm thiếu sự tin tường. Cũng như vấn để của các nước khác, vùng nông thôn Việt Nam việc sử dụng các ứng dụng di động là rất hạn chế, chưa kể đến việc sử dụng các tài khoản ngân hàng, ví điện tử để thanh toán. Việc bảo về quyền lợi của bệnh nhân và trách nhiệm của bác sĩ, nhân viên y tế vẫn chưa được quy định rõ ràng dẫn đến e ngại khi sử dụng. Ngoài ra việc bảo mật thông tin cũng là một vấn đề cần quan tâm. Thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất và chi phí để trang bị rất tốn kém ở các bệnh viện địa phương.

Thay Doi Boi Canh Nganh Y Te Sau Dai Dich Covid 19 03

Tóm lại, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng hệ thống y tế trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Bên cạnh đó, đại dịch còn làm gián chuỗi cung ứng nguồn nguyên liệu, dược phẩm, trang thiết bị y tế,… ảnh hưởng đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, trải qua diễn biến kéo dài phức tạp của đại dịch đã mở rộng cách thức mới trong hệ thống chăm sóc sức khỏe thông qua truyền thông công nghệ thông tin, đó là y tế từ xa. Có thể nói đây chính là thời điểm y tế từ xa phát huy hết vai trò trong hệ thống y tế.  Việc áp dụng y tế từ xa đòi hỏi phải đầu tư và nghiên cứu kỹ càng không chỉ ở Việt Nam mà các nước khác. Ngoài việc an toàn, hiệu quả trên lâm sàng, khách hàng, bệnh nhân, người thân đều phải có nhận thức và hiểu biết về một mô hình dịch vụ hoàn toàn mới, nhất là liên quan đến sức khoẻ. Hãy cùng chờ đợi những biến chuyển của ngành Y tế của Việt Nam nói riêng và Thế giới trong tương lai.

Tham khảo:

1. Xiaoyun Zhou, Louise E. Harding, Sisira Edirippulige, and Anthony C. Smith, The Role of Telehealth in Reducing the Mental Health Burden from COVID-19, 2020.

2. Smithsonian Magazine, “Telemedicine Predicted in 1925”

3. Shilpa N. Gajarawala and Jessica N. Pelkowski, Telehealth Benefits and Barriers, 2020

4. Demi Zhu , Samantha R Paige , Henry Slone , Arianna Gutierrez , Caroline Lutzky , Hannah Hedriana , Janelle F Barrera, Triton Ong , and Brian E Bunnell, Exploring telemental health practice before, during, and after the COVID-19 pandemic, 2021

5. Ron Emerson;Telehealth Before, During & After COVID-19; 2020

6. Nicol Turner Lee, Jack Karsten, and Jordan Roberts, Removing regulatory barriers to telehealth before and after COVID-19, 2020.

7. https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/ung-dung-cong-nghe-e-nhieu-nguoi-benh-uoc-cuu-song-hon-chong-dich-nhanh-nhat-hieu-qua-nhat

8. Thông tư số 49/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 quy định về hoạt động y tế từ xa, Bộ y tế, 2017

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900 292921

Zalo: 098 180 5254

Website: https://monni.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/monni.vn

Phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm Phú Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay
Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay