NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH

De Khang Khang Sinh
🎯Việc phát hiện ra kháng sinh là một trong những phát minh vĩ đại của nền y học thế giới, nó đã cứu hàng triệu người. Nhưng hiện nay, có nhiều loại vi khuẩn kháng lại các loại kháng sinh tiêu diệt được nó. Nhiều bệnh truyền nhiễm trước đây có thể trị được dễ dàng, giờ trở nên kháng trị và lây lan trong cộng đồng nhanh chóng. (1)
🎯Kháng kháng sinh đang trở nên là một thuật ngữ phổ biến, nhưng sự quan tâm về nó chưa thật sự được chú trọng. Đại bộ phận người sử dụng kháng sinh chưa hiểu rõ tính cấp bách của vấn đề này, nên khá thờ ơ, chưa nhận thức được hết hậu quả nếu xảy ra.
………….
⭐️Điều gì xảy ra khi kháng sinh bị vi khuẩn đề kháng?
Nhiễm trùng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến thời gian bị bệnh lâu hơn, chi phí điều trị cao hơn và nguy cơ tử vong cao hơn. Bởi vì kháng kháng sinh, nên ngày càng nhiều các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lao và các bệnh do thực phẩm gây nên ngày càng trở nên khó điều trị và đôi khi không thể điều trị được nữa. (1)
⭐️Bạn cứ đơn giản tưởng tượng, khi chúng ta bị viêm phổi, ho sốt dai dẳng, đau ngực, khó thở…mà dùng thuốc mãi không khỏi, rối loạn phản ứng miễn dịch trong cơ thể dẫn đến nhiễm trùng máu, tiến triển nặng, sốc nhiễm trùng và cuối cùng là tử vong. Thật đáng sợ phải không? Nhiều người đọc đến đây sẽ nghĩ rằng, còn lâu mới đến lượt mình, thậm chí chẳng mấy quan tâm. Nhưng đừng chủ quan, vi khuẩn đang trở nên đột biến hằng ngày, chúng “tiến hóa” còn nhanh hơn cả con người chúng ta. Với những người sử dụng kháng sinh bừa bãi, thì mọi chuyện diễn tiến ngày càng gần hơn. Báo đài không ít lần đưa các thông tin những ca tử vong mắc bệnh do vi khuẩn đa đề kháng. Mỗi người dân chúng ta cần nhận thức sớm rằng điều này thật đáng báo động.
……………
📌Hãy nhìn qua các con số:
– Năm 2019, các nhà nghiên cứu ước tính kháng kháng sinh ở vi khuẩn gây ra khoảng 1,26 triệu ca tử vong trên thế giới. (1)
– Dự đoán đến năm 2050, mỗi năm sẽ có tới 10 triệu người tử vong do thuốc kháng sinh không còn ngăn ngừa hiệu quả các bệnh thông thường. (2)
– Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào một trong những nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới.  tỉ lệ đề kháng kháng sinh ước tính khoảng 40%, với 88% người dân sử dụng thuốc kháng sinh không có đơn thuốc (3)
…………
🎯Qua những con số, và những gì chúng ta thấy được trên báo, mạng xã hội, hãy hành động ngay trước khi quá muộn. Sử dụng kháng sinh hợp lý, phòng chống đề kháng kháng sinh là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay, là trách nhiệm của mỗi người dân, đặc biệt là các nhân viên y tế. Đây là “bài toán ý thức” của cả cộng đồng.
🎯Đừng “tự ý làm bác sĩ”, nhiều người còn thường tự chữa cho mình và người thân trong những lần mắc bệnh. Những câu nói thường hay nghe khi bị sổ mũi, cảm cúm: “Dùng vài viên AMPI đi, hết liền ấy mà” … ! Chính điều này, làm tỷ lệ kháng kháng sinh trong cộng đồng gia tăng.
…………….
⭐️Bạn có thể làm gì? (1)
– Chỉ sử dụng kháng sinh khi được kê đơn bởi Bác sĩ đã có chứng chỉ hành nghề.
– Luôn dùng hết liều kháng sinh được kê, mặc dù bạn đã khỏe hơn, cũng phải dùng đến khi hết thuốc.
– Không sử dụng quá liều kháng sinh.
– Không chia sẻ kháng sinh cho người khác.
– Phòng ngừa nhiễm khuẩn bằng cách thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc với người bệnh và giữ việc tiêm chủng luôn được cập nhật.
✅ Khẩu hiệu Preventing Antimicrobial Resistance Together – Cùng nhau ngăn chặn sự đề kháng của thuốc kháng sinh.
…………………………..
Nguồn tham khảo:
1. Tổ chức y tế thế giới (WHO)
2. Báo chính phủ.
3. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay
Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay