NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NƯỚC MUỐI SINH LÝ

Tai Sao Khong Tu Pha Nuoc Muoi 01
Nước muối sinh lý có tên hóa học là Natri Clorid (NaCl) 0.9%, được pha theo tỷ lệ 0.9g NaCl trong 1 lít nước – tương đương với nồng độ muối của dịch cơ thể con người bao gồm máu, nước mắt, nước mũi, dịch tế bào… trong tình trạng hoạt động sinh lý bình thường.
Nước muối sinh lý NaCl 0,9% có 3 loại:
  • Dung dịch tiêm truyền
  • Loại để nhỏ mắt, nhỏ mũi
  • Súc miệng, rửa vết thương
Tùy phương thức sử dụng mà có một phương pháp điều chế khác nhau, trong điều kiện sản xuất nghiêm ngặt khác nhau.

Nước muối sinh lý có diệt khuẩn được không?

 Đây là vấn đề đang bị nhiều người lầm tưởng. Trên thực tế, dung dịch NaCl 0.9% không có tác dụng sát khuẩn, vì nước muối sinh lý không tiêu diệt được vi khuẩn. Mục đích của việc dùng NaCl 0,9% chỉ để làm sạch vết thương, rửa trôi vi khuẩn và chất bẩn. Những loại nước muổi có khả năng kháng khuẩn hay diệt khuẩn là những dung dịch nước muối đậm đặc, với nồng độ muối cao có tính háo nước, hút nước tế bào vi khuẩn ra ngoài môi trường, vi khuẩn mất nước dần dần bị “chết khô”. Tuy nhiên, sử dụng dung dịch này cũng gây mất nước của các tế bào trong cơ thể, gây tổn thương niêm mạc. Chính vì lý do này, chỉ sử dụng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%.

Vậy có nên sử dụng nước muối sinh lý “tự pha chế” tại nhà?

Theo các chuyên gia y tế, việc pha nước muối tại nhà không thể thay thế được các sản phẩm nước muối sinh lý đã được kiểm định và bán ra trên thị trường vì các lý do sau:
  • Không đảm bảo độ sạch: Nguyên liệu và dụng cụ pha nước muối tại nhà không đủ độ vô trùng, diệt khuẩn cao và còn chứa nhiều các tạp chất. Do đó, thành phẩm thu được khi sử dụng sẽ vô tình đưa vi khuẩn tiếp xúc với niêm mạc, có thể gây viêm & tổn thương niêm mạc.
  • Khó đạt được nồng độ 0.9%: dung dịch nước muối tự pha tại nhà rất khó đạt được nồng độ 0.9%, nếu pha với nồng độ quá cao, sẽ gây hại cho niêm mạc khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý

  • Sử dụng nước muối sinh lý có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng.
  • Dung dịch nước muối tiêm truyền có thể dùng để nhỏ mắt, nhỏ mũi; dung dịch nhỏ mắt nhỏ mũi có thể súc miệng, rửa vết thương và không được sử dụng theo thứ tự ngược lại.
  • Tùy loại và tùy mục đích sử dụng mà có thời hạn sử dụng khác nhau sau khi mở nắp, vi khuẩn rất dễ xâm nhập nếu bảo quản không đúng cách. Vì vậy, không sử dụng nước muối khi để quá lâu sau khi mở nắp.
…………..
Nguồn tham khảo:
2. Báo điện tử chính phủ
3. Cổng thông tin điện tử – Bộ Y tế0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay
Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay