NHỮNG LỢI ÍCH TỪ NHỤY HOA NGHỆ TÂY (P.1)

Công Dụng Của Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron

1. Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Nhụy hoa nghệ tây chứa một loạt các hợp chất thực vật ấn tượng hoạt động như chất chống oxy hóa – các phân tử bảo vệ các tế bào của bạn chống lại các gốc tự do và mất cân bằng oxy hóa (tình trạng các chất oxy hóa chiếm ưu thế so với các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể).
Các chất chống oxy hóa đáng chú ý của nhụy hoa nghệ tây bao gồm: crocin, crocetin, safranal và kaempferol.
Crocin và crocetin là các sắc tố caroten tạo nên màu đỏ cho nhụy hoa nghệ tây. Cả hai hợp chất này có đặc tính chống trầm cảm, bảo vệ các tế bào não chống lại tổn thương tiến triển, cải thiện tình trạng viêm, giảm sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.
Safranal mang đến cho nhụy hoa nghệ tây hương vị và mùi thơm riêng biệt. Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng học tập của bạn, cũng như bảo vệ các tế bào não của bạn chống lại mất cân bằng oxy hóa.
Cuối cùng, kaempferol được tìm thấy trong cánh hoa nghệ tây. Hợp chất này có liên quan đến các lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, đặc tính chống ung thư và chống trầm cảm.

2. Cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm
Nhụy hoa nghệ tây có biệt danh là gia vị ánh nắng mặt trời. Điều đó không chỉ do màu sắc đặc trưng của nó, mà còn bởi vì nó có thể giúp làm “sáng” tâm trạng của bạn.
Trong một đánh giá của 5 nghiên cứu, bổ sung nhụy hoa nghệ tây có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược trong điều trị các triệu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình.
Các nghiên cứu khác cho thấy dùng 30 mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày cũng hiệu quả như Fluoxetine, Imipramine và Citalopram – phương pháp điều trị thông thường cho bệnh trầm cảm. Ngoài ra, ít người gặp phải tác dụng phụ từ nghệ tây so với các phương pháp điều trị khác.
Hơn nữa, cả cánh hoa nghệ tây và nhụy giống như sợi chỉ có hiệu quả chống trầm cảm nhẹ đến trung bình.
Mặc dù những phát hiện này rất hứa hẹn, nhưng các nghiên cứu dài hơn với nhiều người tham gia là cần thiết trước khi nghệ tây có thể được đề xuất như là một phương pháp điều trị trầm cảm.

3. Có đặc tính chống ung thư
Nhụy hoa nghệ tây có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư.
Nhụy hoa nghệ tây được chứng minh là có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư.
Trên các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhụy hoa nghệ tây và các hợp chất của nó đã được chứng minh là có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư ruột kết hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng, trong khi không làm tổn thương các tế bào bình thường.
Tác dụng này cũng áp dụng cho da, tủy xương, tuyến tiền liệt, phổi, vú, cổ tử cung và một số tế bào ung thư khác.
Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng crocin – chất chống oxy hóa chính trong nhụy hoa nghệ tây – có thể làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các loại thuốc hóa trị.
Trong khi những phát hiện từ các nghiên cứu ống nghiệm đầy hứa hẹn thì nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của nhụy hoa nghệ tây trên người còn nghèo nàn, và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

4. Làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Hội chứng tiền kinh nguyệt (TKN) là một thuật ngữ mô tả các triệu chứng về thể chất, cảm xúc và tâm lý xảy ra trước khi bắt đầu một kỳ kinh nguyệt. Các nghiên cứu cho thấy nhụy hoa nghệ tây có thể giúp điều trị các triệu chứng TKN.
Ở phụ nữ từ 20 – 45 tuổi, uống 30 mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày có hiệu quả hơn so với giả dược trong điều trị các triệu chứng TKN, chẳng hạn như khó chịu, đau đầu, ham muốn và đau đớn.
Một nghiên cứu khác cho thấy chỉ cần ngửi mùi nhụy hoa nghệ tây trong 20 phút đã giúp giảm các triệu chứng TKN như lo lắng và giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol.

5. Có khả năng kích thích ham muốn tình dục
Aphrodisiacs là thực phẩm hoặc chất bổ sung giúp tăng cường ham muốn của bạn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhụy hoa nghệ tây có thể có đặc tính kích thích ham muốn tình dục – đặc biệt ở những người dùng thuốc chống trầm cảm.
Ví dụ, uống 30 mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày trong 4 tuần đã cải thiện đáng kể chức năng cương dương so với giả dược ở nam giới bị rối loạn cương dương liên quan đến thuốc chống trầm cảm.

6. Giảm sự thèm ăn và giảm cân
Ăn vặt là thói quen phổ biến có thể khiến bạn có nguy cơ tăng cân không mong muốn.
Theo nghiên cứu, nhụy hoa nghệ tây có thể giúp ngăn chặn ăn vặt bằng cách kiềm chế sự thèm ăn của bạn.
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, phụ nữ sử dụng chất bổ sung nhụy hoa nghệ tây cảm thấy no hơn đáng kể, ăn nhẹ ít thường xuyên hơn và giảm cân nhiều hơn đáng kể so với phụ nữ trong nhóm giả dược.
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác, uống bổ sung chiết xuất nhụy hoa nghệ tây giúp giảm đáng kể sự thèm ăn, chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và tổng khối lượng chất béo.
Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn làm thế nào mà nhụy hoa nghệ tây lại kiềm chế sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân. Một giả thuyết cho rằng nghệ tây làm tâm trạng trở lên tích cực, từ đó làm giảm ham muốn ăn vặt của bạn.

(dongyansinhduong.com)
Công Dụng Của Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay
Tu Van Tan Tam
Hang Chinh Hang
Giao Hang Sieu Toc
Doi Tra 14 Ngay